Thứ Bảy, 28 tháng 4, 2018

Bệnh vảy nến cần ăn gì và hạn chế ăn gì?

Chọn lựa những thực phẩm thông minh lúc mắc những chứng bệnh ngoài da như vảy nến sẽ giúp người bị bệnh có thể kiểm soát được tình trạng bệnh và ngăn chặn các biến chứng nặng nề khác. Nếu như bạn còn chưa biết người mắc bệnh vảy nến nên ăn gì để tốt cho sức khỏe thì cần tham khảo bài viết sau.

Xem thêm:



Vảy nến là chứng bệnh ngoài da mạn tính thường gặp ở mọi độ tuổi nào và mang tính chu kỳ. Biểu hiện nhận biết căn bệnh vảy nến rất dễ nhầm lẫn với các căn bệnh ngoài da thường gặp khác, chỉ cần tuân thủ những phương pháp điều trị và hạn chế các yếu tố nguy cơ, phối hợp cùng với chế độ sinh hoạt và ăn uống điều độ là có thể kiểm soát được bệnh.

Nhóm thực phẩm người bị vảy nến nên bổ sung


1. Nhóm chứa chất chống oxy hóa


Nhóm này thường gồm có các loại trái cây như bưởi, mận, nho, quả hạch, mơ, một số loại đậu, ngũ cốc, trong cây quế, cây đinh hương. Hoạt chất chống oxy hóa trong những loại thực phẩm này sẽ ngăn chặn quá trình hình thành của leukotriene thủ phạm khiến bệnh vảy nến nghiêm trọng hơn.


Nhóm thực phẩm người bị vảy nến nên bổ sung
Nhóm thực phẩm người bị vảy nến nên bổ sung


2. Nhóm Folate


Folate có trong ngũ cốc, các loại đậu (lăng, đậu hà lan), lúa mì, cây cải bắp, bông cải xanh, nước cam, giá đỗ. Folate giúp phân chia lại các tế bào da, duy trì làn da khỏe mạnh, chống lại những nhân tố viêm nhiễm gây ngứa.

3. Nhóm Beta carotene và kẽm


Có nhiều trong các loại rau, củ quả như xoài, quả mơ, cà rốt, rau có màu xanh đậm… Beta carotene có tác dụng đẩy nhanh quá trình chuyển hóa vitamin A cho da được diễn ra nhanh chóng. Điều này rất cần thiết để duy trì một làn da khỏe mạnh và chống lại những nhân tố gây một số bệnh ngoài da.

Thực phẩm chứa kẽm thường có nhiều trong sò và một số loại ngũ cốc khác. Nhiều trường hợp bị thiếu kẽm thường gặp ở bệnh nhân vảy nến.

4. Nhóm Axit béo omega - 3


Có nhiều trong một số loại cá như hồi, cá thu, cá mòi, và trong những loại hạt mè, hạt lanh, hạt hướng dương… Axit béo omega -3 có khả năng giúp bệnh nhân giảm thiểu sử dụng một số loại thuốc bôi steroid mà vẫn không khiến những đốm vảy nến nghiêm trọng hơn.

Tránh sử dụng các loại thực phẩm sau


- Các loại quả thuộc họ cam quýt.
- Thực phẩm nướng, chiên, xào, thực phẩm đóng hộp, chế biến sẵn.
- Đường tự nhiên và đường tinh luyện.
- Thực phẩm có chứa nhiều gia vị (tiêu, ớt, xả, gừng…).
- Chocolate.
- Rượu, bia. Hai loại chất này có thể gây ra các đợt bùng phát vảy nến, kích thích những thương tổn trên da trở nên nặng nề hơn.
- Thực phẩm không có chứa gluten sẽ là sự lựa chọn tốt cho những người bị bệnh vảy nến và dị ứng hoặc mẫn cảm với gluten.

Ngoài các liệu pháp điều trị chứng bệnh vảy nến thông thường, các bác sĩ phòng khám da liễu cũng khuyến cáo bệnh nhân có một chế độ ăn uống khoa học, kết hợp tập luyện thể thao thường xuyên để duy trì sức khỏe, giảm thiểu mức độ nghiêm trọng của vảy nến và phòng ngừa các bệnh ngoài da khác. Nên khám da liễu ở đâu uy tín khi nhân thấy những dấu hiệu đầu tiên của bệnh.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét