Thứ Ba, 8 tháng 5, 2018

Những thực phẩm giúp trị bệnh điếc ở người cao tuổi

Theo những bác sĩ tai mũi họng thì bệnh điếc đến tìm bạn không chỉ bởi yếu tố sinh lý mà còn do cách ăn uống hàng ngày. Bởi vì thế, để có thể phòng bệnh hiệu quả các bạn nên biết được các thực phẩm có lợi cho bản thân và người thân trong gia đình để chứng bệnh này không có cơ hội tìm đến, đặc biệt là với những người cao tuổi trong gia đình.

Xem thêm:


Bổ sung thêm sắt trong thực đơn


Việc thiếu hàm lượng sắt trong cơ thể nhất là ở tuổi trung niên khi lượng sắt trong máu thấp hơn so với người bình thường, hệ thống máu sẽ thay đổi, huyết quản ở tai bị hẹp lại. Từ đó chúng dần dần mất đi tính đàn hồi, máu khó lưu thông, các tế bào hồng cầu dần trở nên cứng hơn. Những tế bào hồng cầu cứng sẽ dễ khiến các huyết quản bị tắc nghẽn, tuần hoàn máu trong tai khó khăn hơn, cơ thể thiếu hụt sắt nên năng lực chuyên chở oxy của tế bào hồng cầu bị giảm sút dẫn đến cơ quan thính giác trong tai bị thiếu hụt chất dinh dưỡng dẫn đến tình trạng điếc. Vì thế, chúng ta hãy bổ sung các thức ăn có nhiều sắt như mộc nhĩ đen, gan động vật, rau chân vịt, thịt nạc, rau cần…trong thực đơn mỗi ngày để giúp quá trình phòng và chữa trị bệnh được tốt hơn

Những thực phẩm giúp trị bệnh điếc ở người cao tuổi
Những thực phẩm giúp trị bệnh điếc ở người cao tuổi

Tăng cường vitamin D cho cơ thể


Nếu cơ thể bị thiếu vitamin D sẽ làm ảnh hưởng trực tiếp tới việc giảm thính lực ở người già. Nguyên do là ở người cao tuổi hàm lượng canxi trong máu thấp hơn so với người bình thường cũng là vởi vì cơ thể thiếu vitamin D. Đến khi được tăng cường vitamin D thì chức năng nghE sẽ khá hơn. Vì vậy trong bữa ăn hàng ngày bạn cần bổ sung các loại nấm, mộc nhĩ trắng có chứa vitamin D2 hay gan gia cầm, gia súc, trứng chứa vitamin D3. Bên cạnh đó trong mô da và mỡ cơ thể người nếu được chiếu dưới ánh nắng mặt trời có thể tổng hợp vitamin D3 do đó người già có thể tắm nắng thường xuyên.

Tăng cường hàm lượng kẽm


Các loại thức ăn chứa nhiều kẽm có tác dụng vô cùng quan trọng đối với thính lực. Vì hàm lượng kẽm có trong ốc tai cao hơn hẳn các cơ quan khác trong cơ thể nhưng khi ngoài 60 tuổi thì suy giảm rõ rệt. Thông thường đến khi bước sang độ tuổi trung niên thì chúng ta nên bổ sung những thực phẩm từ cá, rau cải, cà rốt, đậu nành, những loại hải sản… là các thực phẩm chứa nhiều kẽm tốt cho sức khỏe.

Một số thực phẩm nêu trên chúng ta cũng có thể áp dụng với các người bị bệnh có dấu hiệu suy yếu chức năng thính giác như tình trạng tai bị ù, bệnh viêm tai ngoài, viêm tai giữa…theo đúng sự hướng dẫn của bác sĩ điều trị cũng mang đến kết quả cải thiện thính lực rõ rệt. Để có thể phòng bệnh hiệu quả, bên cạnh lựa chọn những thực phẩm có lợi cho thính lực thì người già cần phải vệ sinh sạch sẽ vùng tai mũi họng hằng ngày đặc biệt là sau khi tắm và tiếp xúc với hóa chất. Không những thế, việc nghỉ ngơi tĩnh dưỡng và thường xuyên tập luyện thể thao là phương án giúp phòng bệnh hiệu quả nhất ngăn chặn việc điếc đột ngột có thể phát sinh bất cứ lúc nào.

Khi tình trạng điếc tai ngày càng trở nên nghiêm trọng và những cách trên không có hiệu quả, hãy nhanh chóng đến kham tai mui hong o dau để được kiểm tra và có cách điều trị hiệu quả hơn.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét